Công tác phối kết hợp của Nhà trường và Trạm y tế xã trong việc tổ chức uống vắc – xin cho trẻ.

Sáng ngày 18 tháng 12 năm 2020, trường Mẫu giáo Hòa Bình phối hợp với trạm y tế xã Hòa Bình tổ chức uống vắc – xin ngừa bại liệt cho trẻ tại điểm chính của Trường Mẫu giáo Hòa Bình.
1
Trong buổi uống văc-xin các cháu còn được khám, đo thân nhiệt trước khi uống, các bác sĩ tận tâm, thân thiện tạo cảm giác thoải mái cho trẻ trước khi uống.
2
Vắc-xin là chế phẩm sinh học giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vắc-xin là vật lạ nên sẽ tiêu diệt rồi ghi nhớ chúng. Người được chủng ngừa sẽ tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau, khi các tác nhân bệnh thật thụ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công các tác nhân gây bệnh này nhanh chóng và hiệu quả hơn để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.
Lợi ích của vắc-xin: Một trong những cách bảo vệ bé tốt nhất chính là cho bé được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Tiêm chủng có thể cứu sống hàng triệu sinh mạng và giúp hàng ngàn người tránh được thương tật. Nhờ những tiến bộ vượt bậc trong y học, giờ đây trẻ em từ khi được sinh ra sẽ được bảo vệ khỏi rất nhiều bệnh tật. Một số bệnh từng gây tổn thương nặng nề và gây tử vong cho hàng ngàn trẻ em, thì nay đã và đang được loại trừ hoàn toàn. Ngày nay, cả thế giới phải công nhận cách phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin. Tiêm chủng được áp dụng cho cả người lớn và trẻ em, chỉ cần một mũi tiêm, cơ thể chúng ta sẽ được miễn nhiễm với nhiều căn bệnh quái ác không thuốc chữa.
Nhờ có vắc xin hằng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.
Do không bị mắc bệnh nên người được tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm chủng mở rộng là tiêm chủng phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn góp phần quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.
Tiêm vắc-xin – Biện pháp phòng ngừa hiệu quả: Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm lớn tạo thành dịch trong cộng đồng. Do đó, việc làm sao để có thể cung cấp cho trẻ những điều kiện sống tối ưu để trẻ phát triển khỏe mạnh ngay từ thuở ban đầu là việc làm rất quan trọng.
Vì vậy “Hãy bảo vệ bé và gia đình bạn bằng việc tiêm vắc-xin ngay hôm nay!”
3
Hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vacxin nên công tác đã thu hút được nhiều phụ huynh ở các điểm đã đưa con em của mình đến tiêm ngừa đầy đủ theo đúng quy định. Và phụ huynh cũng biết được sự cần thiết của vắc-xin đối với trẻ nhỏ như thế nào?
4

Ngô Thị Thúy – Giáo viên Trường MG Hòa Bình.